UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 6/2017 đánh giá tình hình thực hiện phát triển triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm
09 Tháng Sáu 2017 :: 8:55 SA :: 181 Views :: 0 Comments :: Tin trong tỉnh
Ngày 8/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2017 thảo  luận, cho ý kiến vào các báo cáo: Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; tình hình thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng thực hiện 6 tháng cuối năm; hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm, phương hướng thực hiện 6 tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo dự thảo báo cáo đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, kinh tế của tỉnh ổn định, tiếp tục phát triển. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP - giá hiện hành) ước đạt gần 22.000 tỉ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP - giá 2010) ước đạt 5,96%, trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 7,26%, dịch vụ tăng 6,38%, nông lâm nghiệp - thủy sản tăng 2,14%. Chỉ số giá tiêu dùng giữ ở mức thấp, giá trị xuất khẩu tăng 9,1% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư kinh doanh được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận có sự cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 tăng 6 bậc so với năm 2015.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được duy trì và có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững, giáo dục mũi nhọn đạt thành tích khá. Công tác y tế, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm chỉ đạo, Phú Thọ là một trong ba tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân gắn với triển khai bảo hiểm y tế. Thực hiện tốt việc tổ chức, quản lý các hoạt động lễ hội truyền thống và bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước tiếp tục được chú trọng nâng cao, ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính công được tăng cường. Quốc phòng an ninh được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Báo cáo dự thảo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng thực hiện 6 tháng cuối năm nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý và điều hành ngân sách đảm bảo theo đúng dự toán được duyệt. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 2.700 tỉ đồng, tăng 26,1%, bằng 55,1% so dự toán. Nhiệm vụ chi ngân ngân sách được quản lý chặt chẽ, chi đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Tổng chi ngân sách địa phương ước đạt trên 5.300 tỉ đồng, bằng 50,4% dự toán.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được; phân tích nguyên nhân những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời trao đổi, đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới để hoàn thành kế hoạch năm 2017.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu yêu cầu từ nay đến cuối năm, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư. Trước mắt tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để đáp ứng yêu cầu các doanh nghiệp. Cùng với đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng định hướng theo quan điểm chỉ đạo Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII).

Đồng chí nhấn mạnh, nguồn vốn huy động cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm phải từ chính nguồn nội lực, trong đó tập trung huy động từ nguồn đất đai hiện hành của tỉnh. Các cấp, ngành, địa phương phối hợp quan tâm tìm thị trường đầu ra cho các sản phẩm sản xuất, nhất là sản phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, quy mô lớn vào địa bàn. Đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, các ngành liên quan nghiên cứu đề xuất triển khai thí điểm mô hình xã hội hóa tại một số trường học trên địa bàn thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cho ý kiến cụ thể vào các nội dung về tình hình thực hiện ý kiến chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh; thực hiện cải cách thủ tục hành chính; giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân… Đồng thời yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến đại biểu, chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện báo cáo.

Nguồn: PhuthoPortal

Công ty cổ phần CMC: Thêm 700 tỷ đồng đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất gạch ốp lát chất lượng cao 17/08/2017
Năm 2017: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% 17/08/2017
Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước và Liên minh châu Âu 09/08/2017