Hội nghị khu vực trung du Bắc Bộ về “Hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững”
12 Tháng Sáu 2017 :: 8:12 SA :: 233 Views :: 0 Comments :: Tin trong tỉnh
Ngày 9/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị khu vực trung du Bắc Bộ về “Hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững: Cơ hội và thách thức với địa phương, doanh nghiệp”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; đại biểu Bộ Ngoại giao; các báo cáo viên của Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Quản lý kinh tế Trung ương cùng 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị và các doanh nghiệp của 9 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Đồng chí Trương Đình Tuyển cung cấp cho các đại biểu những thông tin cập nhật về tình hình thế giới, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế

Hiện nay, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi nhưng còn nhiều rủi ro như toàn cầu hóa gặp một số khó khăn nhất định; chủ nghĩa bảo hộ nổi lên ở một số nơi. Tuy nhiên, xu hướng đổi mới tư duy phát triển, tái cơ cấu kinh tế để tìm kiếm mô hình tăng trưởng tối ưu, bảo đảm phát triển bền vững ngày càng phổ biến. Hòa bình hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn; hợp tác đa phương được đẩy mạnh ở nhiều tầng nấc, đa dạng, đa ngành; quan hệ giữa các nước lớn vẫn trong khuôn khổ vừa hợp tác vừa đấu tranh. Các nước ASEAN đã khẳng định được vai trò của mình và được các nước lớn coi trọng.

Công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 187/193 nước thành viên của Liên hợp quốc; là thành viên của 70 tổ chức quốc tế quan trọng tại khu vực và trên thế giới như Liên hiệp quốc, ASEAN, Phong trào không liên kết, APEC, ASEM... Nhiều hiệp định, thỏa thuận đi vào thực thi như: Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu, Hiệp định Đối tác và Hợp tác với EU. Hội nhập quốc tế về chính trị, quốc phòng, an ninh, văn hóa - xã hội cũng đạt được những kết quả quan trọng.

Riêng khu vực trung du Bắc Bộ với vị trí địa lý chiến lược và các thế mạnh về nguồn lực tự nhiên cũng đã đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tham gia hội nhập quốc tế sẽ đem lại cho khu vực nhiều cơ hội to lớn để tiếp tục phát huy các tiềm năng của mình. Tuy nhiên, hội nhập kinh tế quốc tế cũng đặt ra các thách thức không nhỏ, bao gồm cả các khó khăn nội tại như hạn chế về kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực và các thách thức bên ngoài, đòi hỏi các địa phương, doanh nghiệp phải nỗ lực khắc phục những khó khăn và vượt qua những thách thức.

Các đại biểu tham dự hội nghị về “Hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững: Cơ hội và thách thức với địa phương, doanh nghiệp”

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy trân trọng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã lựa chọn Phú Thọ là địa phương đăng cai tổ chức hội nghị. Đồng chí khẳng định: Hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững là chủ đề luôn được các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và người dân quan tâm, bởi quá trình hội nhập không chỉ tác động đến nền kinh tế của đất nước, mà còn tác động trực tiếp đến từng địa phương, doanh nghiệp và người dân. Trong thời gian qua cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước, các tỉnh khu vực trung du Bắc Bộ đã tranh thủ tận dụng các cơ hội thuận lợi, bên cạnh việc phát huy tối đa nội lực, đã chủ động và tích cực triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trên thế giới và khu vực trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội; đã từng bước tiếp thu được khoa học công nghệ mới và kỹ năng quản lý tiên tiến ở một số lĩnh vực; tranh thủ được các nguồn lực từ bên ngoài cho đầu tư phát triển; đồng thời đã nỗ lực triển khai các giải pháp để hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực trong quá trình hội nhập nhằm nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo hướng bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy mong muốn thời gian tới, tỉnh Phú Thọ nói riêng và các tỉnh khu vực trung du Bắc Bộ nói chung sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của Bộ Ngoại giao để Phú Thọ và các tỉnh khu vực trung du Bắc Bộ nỗ lực triển khai các giải pháp, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực trong quá trình hội nhập; qua đó nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo hướng bền vững.

Cũng tại hội nghị, Trợ lý Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế đầu ngành của Việt Nam đã cung cấp cho các đại biểu những thông tin cập nhật về tình hình thế giới, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới. Cùng với đó, các đại biểu sẽ được tiếp cận các nhận định, đánh giá về kinh tế khu vực trung du Bắc Bộ, cơ hội, thách thức và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là những thông tin thiết thực giúp các đại biểu có được cái nhìn toàn diện, sát thực, phục vụ tốt cho việc tham mưu, chỉ đạo, hoạch định kế hoạch hành động của mỗi địa phương, cơ quan và doanh nghiệp trước mắt cũng như lâu dài.

Nguồn: PhuthoPortal

Công ty cổ phần CMC: Thêm 700 tỷ đồng đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất gạch ốp lát chất lượng cao 17/08/2017
Năm 2017: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% 17/08/2017
Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước và Liên minh châu Âu 09/08/2017