Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân
11 Tháng Chín 2017 :: 9:33 SA :: 100 Views :: 0 Comments :: Tin trong tỉnh
Xác định rõ vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua tỉnh ta đã quan tâm, tạo điều kiện để KTTN phát triển nhanh cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng đóng góp trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh. Tuy nhiên, khu vực kinh tế này còn gặp nhiều khó khăn và cần có những giải pháp để nâng cao vị thế,  năng lực phát triển mạnh mẽ hơn.
28-1504834424
Kiểm tra sản phẩm tại Công ty TNHH giầy Hài Mỹ (Cụm công nghiệp Sóc Đăng, Đoan Hùng)

Theo số lượng thống kê, hiện nay, khu vực KTTN có khoảng hơn 6.000 doanh nghiệp, chiếm gần 90% số doanh nghiệp trên toàn tỉnh. Giai đoạn 2011-2016, khu vực KTTN đã  đóng góp cho tăng trưởng kinh tế hơn 21,4% GRDP toàn tỉnh. Việc đóng thuế cho ngân sách Nhà nước tăng mạnh, nhất là doanh nghiệp tư nhân từ 628 tỷ đồng năm 2011 lên trên 800 tỷ đồng năm 2016. So với doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân tạo ra việc làm nhiều nhất với trên 65 nghìn lao động năm 2011, tăng lên khoảng 70 nghìn lao động năm 2016.  Hiện nay, tiền lương bình quân lao động doanh nghiệp tư nhân đã tăng lên đạt 3,6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Tạ Thị Thu Vân - người đã có nhiều năm làm việc tại Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 ở Khu Công nghiệp Thụy Vân  cho biết: “Là doanh nghiệp tư nhân, 100% vốn trong nước, Cosmos luôn chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất để tạo ra sản phẩm tốt, là nhà cung cấp chính các sản phẩm cho doanh nghiệp như Yamaha, Honda… Khi mới thành lập năm 2005, công ty chỉ có 200 công nhân, đến nay công ty đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động  với mức thu nhập ổn định góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương”.

Thực tế trên đã chứng tỏ vai trò quan trọng, không thể thiếu của KTTN trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Khu vực kinh tế này đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động; huy động các nguồn vốn trong nhân dân, trong xã hội vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước;  góp phần đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế…

Tuy nhiên, KTTN đã bộc lộ không ít những hạn chế, yếu kém. Ông Kiều Đức Thuận - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phú Thọ cho rằng: “Thời gian qua các cấp, các ngành đã quan tâm tạo điều kiện để KTTN phát triển và đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh tuy nhiên khối kinh tế này  lại chưa có điều kiện thể hiện hết vai trò. Trong thời kỳ hội nhập, doanh nghiệp tư nhân đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn gặp nhiều khó khăn,  ít được tiếp cận với những chính sách hỗ trợ và các chương trình ưu đãi của Chính phủ; ít được hỗ trợ về thông tin thị trường, họ thường phải tự vươn lên, làm ăn theo kinh nghiệm”.

17-1504834448

Công ty may xuất khẩu tại xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê giải quyết việc làm cho trên 100 lao động với thu nhập ổn định.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp tư nhân hoạt động thiếu ổn định, chưa bền vững, thậm chí bị thua lỗ, phá sản, giải thể. Tình trạng vi phạm pháp luật, gian lận thương mại, trốn thuế, nợ thuế, cạnh tranh không lành mạnh, gây ô nhiễm môi trường, không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, không quan tâm bảo đảm lợi ích của người lao động diễn biến phức tạp, có nơi, có lúc rất nghiêm trọng.

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về phát triển KTTN trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; Tỉnh ủy đã  xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển KTTN lành mạnh, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu đưa tỉnh Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Phú Thọ có trên 8 nghìn doanh nghiệp.

Để đạt mục tiêu, tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo  thống nhất nhận thức, trách nhiệm và tăng cường hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị- xã hội về phát triển KTTN; gắn chặt việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) trong xây dựng và tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KTTN. Các sở, ngành, địa phương thực hiện đột phá về cải cách hành chính để tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho KTTN phát triển. Đồng thời tiếp tục quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng, tạo mặt bằng sản xuất - kinh doanh cho khu vực KTTN; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu số lượng và chất lượng phát triển KTTN trên địa bàn tỉnh. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội, hiệp hội từng bước hình thành đội ngũ doanh nhân Đất Tổ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập để vị thế KTTN ngày càng được nâng cao.

Nguồn: Báo Phú Thọ Điện tử (PTĐT)

Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 15/11/2017
Nâng cao quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc 15/11/2017
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiến triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực 15/11/2017