..:: Hoạt động nganh » Thông tin đầu tư » Chính sách ưu đãi đầu tư » Ưu đãi đầu tư của tỉnh ::..   20 Tháng Hai 2019    Đăng Nhập 
   VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
   NGÀNH LĨNH VỰC
   KẾ HOẠCH PT KTXH
   THÔNG TIN ĐẦU TƯ
   ĐĂNG KÝ KINH DOANH

   LIÊN KẾT WEBSITE
   THÔNG TIN CẦN BIẾT
   LƯỢT TRUY CẬP
Người online Người online:
Các khách hàng Các khách hàng: 70
Số thành viên Các thành viên: 0
Tổng Tổng: 70

Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 114
Số thành viên Ngày hôm qua: 410
Tổng Tổng: 508201

   ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ CỦA TỈNH

Phú Thọ nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
12 Tháng Bảy 2018 :: 10:45 CH :: 229 Views :: 0 Comments
 
Đánh giá cao các nguồn lực đầu tư tư nhân, đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư; chú trọng công tác cải cách hành chính; giảm bớt các khâu trung gian, rút ngắn thời gian trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư.
Trong năm 2017, tỉnh Phú Thọ đã tiếp đón và làm việc với trên 30 lượt doanh nghiệp/nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Hồng Kông, Slovaskia, Italia... Với các doanh nghiệp trong nước, tỉnh Phú Thọ cũng đã mời gọi được nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Trung Nam, Vingroup, Sun Group, Sông Hồng Thủ Đô, Thaco Trường Hải...
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu và đoàn công tác thăm dây chuyền sản xuất của Công ty CP Hóa chất Việt Trì
Hái “trái ngọt“ từ đổi mới
Ông Nguyễn Minh Xuyên - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cho biết, các nhà đầu tư đến với Phú Thọ thường tập trung nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý nước thải... Đây cũng chính là những lĩnh vực mà tỉnh mong muốn thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay.
Lý giải cụ thể hơn vì sao thời gian qua Phú Thọ trở thành điểm đến mới để tìm kiếm cơ hội đầu tư, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho rằng, thời gian qua Phú Thọ đã tập trung đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh đã quán triệt tới tất cả các sở, ngành thực hiện tốt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp để Phú Thọ trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Nhiều hội nghị đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp đã được tỉnh tổ chức để kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc. Từ đó giao các ngành kịp thời tháo gỡ cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Phú Thọ còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh. Đặc biệt, công tác hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư, kinh doanh, triển khai thực hiện dự án sau khi được cấp phép, hỗ trợ tìm kiếm địa điểm đầu tư, thông tin về chính sách, môi trường đầu tư, các thủ tục đăng ký, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư... cũng có rất nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả.
Một góc dây chuyền sản xuất bao bì của Công ty TNHH JEIL tại Khu công nghiệp Thụy Vân.
Trong năm 2017, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 181 dự án, gồm 169 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 8.775 tỷ đồng; 12 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký mới và tăng vốn mở rộng đầu tư đạt 254 triệu USD. Số doanh nghiệp được cấp đăng ký thành lập mới là 586 doanh nghiệp, tăng 10,5% so với năm 2016; số vốn đăng ký ước đạt 3.786 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ.
Các công cụ hỗ trợ cho công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được hoàn chỉnh như bổ sung thông tin vào cơ sở dữ liệu, phát hành sách giới thiệu về tỉnh (trong đó có những thông tin như profile, bản đồ về hình ảnh, môi trường đầu tư, các quy hoạch chung và quy hoạch ngành, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất, thông tin các dự án mời gọi đầu tư) kèm đĩa DVD phụ đề tiếng Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Nga để phục vụ đoàn công tác lãnh đạo cấp cao của tỉnh xúc tiến mời gọi đầu tư.
Trong năm 2017, đã có hơn 1.500 bộ tài liệu xúc tiến đầu tư được chuyển tới các nhà đầu tư quan tâm, các đoàn ngoại giao trong nước và nước ngoài đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh.
Nhận diện thách thức
Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đáng khích lệ trên, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư của tỉnh trong năm qua vẫn còn một số bất cập cần khắc phục. Thứ nhất là quỹ đất sạch để xúc tiến đầu tư hạn chế, kết nối giao thông chưa thuận tiện, thời gian vận chuyển hàng hoá từ Phú Thọ đi cảng Hải Phòng vẫn là một vấn đề mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Thứ hai, địa phương còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, công nhân kỹ thuật lành nghề nên việc thu hút các dự án đầu tư lớn có khả năng đóng góp cho ngân sách, dự án sử dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường còn hạn chế. Một thực tế nữa là số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và thực hiện đầu tư còn thấp so với tiềm năng của tỉnh, trong đó, chưa có nhiều nhà đầu tư mạnh về vốn và công nghệ, chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài nổi trội.
Nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn
Trên cơ sở đánh giá kết quả đã đạt được, nhìn nhận rõ những bất cập, hạn chế, tỉnh Phú Thọ đã định hướng, trong năm 2018 sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh; hoạt động xúc tiến đầu tư phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh 5 năm và hàng năm, phù hợp với các quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất của các huyện, thành, thị và danh mục các lĩnh vực ưu tiên đầu tư; tạo chuyển biến trong hành động nhằm nâng cao trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả công tác thu hút đầu tư. Đồng thời, tiếp tục tăng cường cải cách và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh; Lãnh đạo tỉnh cũng tích cực gặp gỡ, đối thoại và đồng hành cùng các nhà đầu tư; nâng cao tính chuyên nghiệp của cán bộ xúc tiến đầu tư; định hướng xúc tiến đầu tư tập trung vào các dự án nhiều tiềm năng.
Cụ thể hóa định hướng trên, năm 2018, tỉnh Phú Thọ phấn đấu thu hút vốn đăng ký đầu tư (gồm vốn FDI và vốn đầu tư trong nước) từ 5.500 - 6.000 tỷ đồng, tăng 10-15% so với kế hoạch năm 2017. Trong đó, Phú Thọ sẽ tích cực vận động và thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ như: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các lĩnh vực sản xuất công nghiệp cơ khí, điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ; đầu tư sản xuất gắn liền với chế biến sâu sản phẩm nông, lâm nghiệp; sản xuất hàng tiêu dùng; dịch vụ du lịch, giao thông, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực...; chú trọng thu hút các nhà đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn; các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm có hàm lượng khoa học và công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, có khả năng đóng góp lớn cho ngân sách và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các dự án đầu tư sử dụng ít năng lượng, tiết kiệm đất.
Hiện nay, song song với việc xây dựng danh mục dự án mời gọi đầu tư cụ thể theo từng lĩnh vực, tỉnh Phú Thọ đang tập trung xây dựng bản đồ quy hoạch về đất, nắm bắt thêm quỹ đất ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để giới thiệu, mời gọi các nhà đầu tư khi có nhu cầu. Tỉnh cũng thực hiện phê duyệt và công bố, công khai các thông tin về giá một số dịch vụ thiết yếu như giá thuê đất, thuê hạ tầng, giá điện, nước, giá nhân công, cước vận chuyển, cước thông tin liên lạc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp... cho các nhà đầu tư./.

TBT
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

   Các tin bài khác
Quy định hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh Phú Thọ 01/03/2018
Ban hành cơ chế đặc thù thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ 01/03/2018
Chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2015-2020 01/03/2018
Hỗ trợ đầu tư đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Thọ 01/03/2018
Chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Phú Thọ năm 2018 12/02/2018
Phú Thọ Tiềm năng và cơ hội Đầu tư 05/10/2017
Giá đất 05 năm (2015 - 2019) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ 03/08/2016
   ĐƯỜNG DÂY NÓNG

   DỊCH VỤ CÔNG
Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài 
Hệ thống mạng đầu thầu quốc gia
Hệ thống thông tin về giám sát đầu tư công
Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Trang Thông Tin Điện Tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh Phú Thọ
Giấy cấp phép số: 02/GPTTĐT-STTTT, ngày 19/3/2014
Trụ sở cơ quan: Đường Trần Phú, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 384 6581 - Fax: 0210 384 0955 - Email: sokhdt@phutho.gov.vn
Trang Thông Tin Điện Tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh Phú Thọ
Giấy cấp phép số: 02/GPTTĐT-STTTT, ngày 19/3/2014
Trụ sở cơ quan: Đường Trần Phú, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 384 6581 - Fax: 0210 384 0955
Email: sokhdt@phutho.gov.vn
Copyright by SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ TỈNH PHÚ THỌ | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin