..:: TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin nổi bật ::..   16 Tháng Mười Hai 2018    Đăng Nhập

Nâng cao quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc
15 Tháng Mười Một 2017 :: 9:07 SA :: 455 Views :: 0 Comments :: Tin chung của ngành, Tin trong nước

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngày 12/11/2017, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Trung Quốc đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam.

Hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: chinhphu.vn

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong không khí chân thành, hữu nghị, hai bên bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua. Tiếp xúc cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên; Giao lưu, hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân hai nước được đẩy mạnh. Hai bên tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng của nhau, hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch đều có tiến triển. Hai bên nhất trí phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển ổn định, bền vững.

Tại cuộc hội đàm, hai bên khẳng định coi trọng việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, nhìn nhận quan hệ Việt Nam - Trung Quốc từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn lâu dài, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, phát triển và phồn vinh của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác thiết thực, phục vụ công cuộc đổi mới, cải cách mở cửa tại mỗi nước, phát huy vai trò điều phối tổng thể các lĩnh vực hợp tác của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương. Phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác về thương mại, cơ sở hạ tầng, tài chính tiền tệ và kết nối chiến lược phát triển giữa sáng kiến “Vành đai và Con đường” với “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại phát triển cân bằng, bền vững, đạt mục tiêu 100 tỷ USD trong năm 2017. Đồng thời, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các địa phương và khu vực biên giới hai nước; Tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực về an sinh xã hội, đem lại lợi ích, cải thiện đời sống của nhân dân. Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 600 triệu nhân dân tệ trong ba năm để cải thiện an sinh xã hội các tỉnh phía Bắc Việt Nam; Đề nghị hai bên tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương như Liên Hợp Quốc, APEC, Trung Quốc - ASEAN, Mê kông - Lan Thương, góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng và phát triển của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi văn kiện ký kết.

Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Thương mại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Thương mại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc xác định danh mục các dự án hợp tác trọng điểm của quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2017-2021./.

Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trên 57 tỷ đồng đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 323D qua Phù Ninh 07/12/2018
Lễ thông xe nút IC11 cao tốc Nội Bài - Lào Cai 26/11/2018
“Trong cách mạng công nghiệp 4.0, Phú Thọ cần tiếp tục nâng cao tri thức, nguồn nhân lực” 19/11/2018