..:: TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin nổi bật ::..   21 Tháng Hai 2019    Đăng Nhập 
   VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
   NGÀNH LĨNH VỰC
   KẾ HOẠCH PT KTXH
   THÔNG TIN ĐẦU TƯ
   ĐĂNG KÝ KINH DOANH

   LIÊN KẾT WEBSITE
   LƯỢT TRUY CẬP
Người online Người online:
Các khách hàng Các khách hàng: 17
Số thành viên Các thành viên: 0
Tổng Tổng: 17

Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 362
Số thành viên Ngày hôm qua: 742
Tổng Tổng: 509199
   THÔNG TIN CẦN BIẾT

   TIN NỔI BẬT

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
16 Tháng Bảy 2018 :: 10:23 CH :: 395 Views :: 0 Comments :: Tin trong tỉnh
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt trên 7,75% (cùng kỳ là 5,66%), trong đó: Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 11%; khu vực dịch vụ tăng 5,9%; khu vực nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,8%. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP - giá hiện hành) ước đạt 25.397 tỷ đồng, tăng 9,05% so với cùng kỳ. Những con số trên là minh chứng cho sự nỗ lực của các cấp, ngành, doanh nghiệp và toàn dân cùng chung tay phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kết quả này chính là nền tảng quan trọng để tỉnh thực hiện thành công nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cũng như cả năm 2018.
.


image001_84.jpg
Dây chuyền sản xuất giày tại Công ty TNHH công nghiệp Hài Mỹ tại CCN - Làng nghề xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng
Nhìn vào số liệu kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy, cơ bản các chỉ tiêu đều có mức tăng trưởng đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2017 như: Giá trị xuất khẩu tăng 30,4% so với cùng kỳ (mức tăng cao nhất từ trước đến nay); thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 14% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 8,8% so cùng kỳ…
Để có được kết quả trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Một số doanh nghiệp lớn tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất như: Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Namuga; Nhà máy sản xuất gạch men Tasa (giai đoạn 1), Nhà máy sản xuất gạch Granite số 1 và số 2 của Công ty cổ phần CMC; nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu của Công ty Tasa Wood, Công ty Junma Phú Thọ... Nhờ đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm tăng 10% (cùng kỳ tăng 6,2%). Trong đó, tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là nhân tố chính giúp sản xuất công nghiệp có bước tăng trưởng tích cực với mức tăng 10,7%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng 5,1%. Sản lượng một số sản phẩm chủ yếu tăng khá như: Sản phẩm điện tử tăng 18%; xi măng tăng 16%; giầy thể thao tăng 15%; phân bón hóa học các loại tăng 14%; giấy bìa các loại tăng 12%; nhôm thành phẩm tăng 10%; gạch Ceramic tăng 7%...
Kết cấu hạ tầng trọng điểm được chú trọng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện như: Nút giao IC11 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; cầu Việt Trì - Ba Vì; đường Nguyễn Tất Thành; cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối QL32 với QL70B của tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình; hoàn thành dự án tuyến đường S-2 KCN Thụy Vân... đã góp phần cải thiện địa kinh tế của tỉnh, tạo hiệu ứng tích cực cho thu hút đầu tư. 6 tháng đầu năm, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho 50 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký đạt 3.596 tỷ đồng; 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, số vốn đăng ký 14,5 triệu USD.
Các lĩnh vực dịch vụ tiếp tục được duy trì. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt 13.161 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Các chính sách kiềm chế lạm phát tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, giá cả hàng hóa cơ bản ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm tăng 3,51% so với cùng kỳ.
Sản xuất nông nghiệp mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn về thời tiết, giá cả, song vẫn tiếp tục giữ mức tăng trưởng khá trên các lĩnh vực. Giá trị tăng thêm ước đạt 5.697 tỷ đồng, tăng 4,84% (cùng kỳ 2,9%). Năng suất lúa chiêm xuân đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trung bình toàn tỉnh đạt 60,91 tạ/ha, tăng 1tạ/ha so với cùng kỳ năm 2017; sản lượng đạt 223,8 nghìn tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ. Công tác dồn đổi ruộng đất nông nghiệp đạt được nhiều kết quả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai đồng bộ, trong 6 tháng đã có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh lên 64 xã.
 image003_46.jpg
Vụ chiêm xuân năm 2018 cho năng suất cao nhất từ trước đến nay
Cùng với tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục có bước phát triển. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ với quy mô mạng lưới trường, lớp học được củng cố và sắp xếp hợp lý, chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững, giáo dục mũi nhọn đạt thành tích khá. Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở từng bước được củng cố và phát triển; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư theo hướng hiện đại. Dịch vụ khám, chữa bệnh tiếp tục được cải thiện ở cả 3 tuyến, phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của nhân dân. Đã tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 với nhiều chương trình quy mô, nội dung đặc sắc, thu hút 7,5 triệu lượt đồng bào và du khách về tham dự. Các giá trị di sản văn hóa vùng đất Tổ tiếp tục được quan tâm, bảo tồn và phát huy. Hoạt động thông tin, báo chí, phát thanh truyền hình có nhiều đổi mới. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,9% (theo chuẩn nghèo đa chiều); tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 7,45%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường và mở rộng cả về kinh tế, đầu tư, giao lưu hợp tác về chính trị, văn hóa.
Kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm đã có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên thẳng thắn đánh giá, kinh tế của tỉnh vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế. Cụ thể, ngành công nghiệp khai khoáng đang gặp khó khăn (giảm 2,1%) do chi phí khai thác mỏ cao và giá quặng trên thị trường giảm thấp; nhóm ngành công nghiệp chế biến còn gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ; việc phát triển chuỗi giá trị nông sản còn hạn chế. Cùng với đó, tăng trưởng khu vực dịch vụ còn thấp; chất lượng hoạt động và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp chưa cao; tình trạng khai thác, chế biến khoáng sản trái phép còn diễn biến phức tạp… là những yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng cuối năm.
Năm 2018 là năm tiến hành kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, để đạt và vượt các mục tiêu đề ra, tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã chỉ đạo các cấp, các ngành cần nỗ lực, vào cuộc trách nhiệm. Trong đó, tập trung huy động mọi điều kiện, nguồn lực thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư trong nước có tiềm năng, tiềm lực để đầu tư vào các dự án trên địa bàn. Tập trung thúc đẩy tăng trưởng các ngành thương mại - dịch vụ, phát triển xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tập trung nguồn lực hoàn thành mục tiêu xây dựng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia và trường chuẩn quốc gia. Đẩy mạnh xã hội hóa trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế; rà soát tỷ lệ người tham gia BHYT để có các giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế, bảo đảm hoàn thuế theo đúng đối tượng và quy định của Nhà nước; quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế, giảm nợ đọng thuế. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
Cùng với đó, thực hiện rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước gắn với tinh giản biên chế theo lộ trình của tỉnh đề ra. Tăng cường các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Ứng dụng rộng rãi CNTT vào xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.
Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm sẽ góp phần tạo đà thuận lợi cho việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và là nền tảng quan trọng thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.
Nguồn: PhuThoPortal
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

   CÁC TIN NỔI BẬT KHÁC .....
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - hướng đột phá của Tam Nông 19/02/2019
Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ 12/02/2019
Ra quân phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 12/02/2019
Năm 2019 - năm bứt phá và phương châm hành động của Chính phủ 14/01/2019
Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp 08/01/2019
Thông báo danh mục các công trình cấp nước sạch lựa chọn cá nhân, tổ chức nhận quản lý khai thác công trình năm 2018 02/01/2019
Bước chuẩn bị quan trọng cho công tác nhân sự BCH TW khóa XIII 25/12/2018
Khánh thành công trình chỉnh trang cảnh quan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng 17/12/2018
Trên 57 tỷ đồng đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 323D qua Phù Ninh 07/12/2018
Lễ thông xe nút IC11 cao tốc Nội Bài - Lào Cai 26/11/2018
“Trong cách mạng công nghiệp 4.0, Phú Thọ cần tiếp tục nâng cao tri thức, nguồn nhân lực” 19/11/2018
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chung vui với nhân dân khu 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao 13/11/2018
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ: Đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 06/11/2018
Kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh khoá XVIII 06/11/2018
Khánh thành đường tỉnh 322 29/10/2018
Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước với 99,79% phiếu 23/10/2018
Đoàn công tác của thành phố Caen - Cộng hoà Pháp thăm và làm việc tại tỉnh 23/10/2018
Áo tổ chức nghi lễ ngoại giao đặc biệt đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 23/10/2018
Tỉnh Phú Thọ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh 15/10/2018
Thông xe cầu Văn Lang nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C 11/10/2018
   ĐƯỜNG DÂY NÓNG

   DỊCH VỤ CÔNG
Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài 
Hệ thống mạng đầu thầu quốc gia
Hệ thống thông tin về giám sát đầu tư công
Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Trang Thông Tin Điện Tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh Phú Thọ
Giấy cấp phép số: 02/GPTTĐT-STTTT, ngày 19/3/2014
Trụ sở cơ quan: Đường Trần Phú, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 384 6581 - Fax: 0210 384 0955 - Email: sokhdt@phutho.gov.vn
Trang Thông Tin Điện Tử Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh Phú Thọ
Giấy cấp phép số: 02/GPTTĐT-STTTT, ngày 19/3/2014
Trụ sở cơ quan: Đường Trần Phú, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 384 6581 - Fax: 0210 384 0955
Email: sokhdt@phutho.gov.vn
Copyright by SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ TỈNH PHÚ THỌ | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin