Giới thiệu chung

Giới thiệu tổng quan tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ - Đất Tổ, mảnh đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam, nơi các Vua Hùng khởi nghiệp dựng nước, Khu di tích lịch sử Đền Hùng - di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt và là tài sản vô giá của nhân dân Việt Nam.

Phú Thọ có vị trí trung tâm vùng miền núi phía Tây Bắc Việt Nam, là cửa ngõ Tây Bắc thủ đô Hà Nội và là cầu nối vùng Tây Bắc với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, nằm trên trục hành lang kinh tế Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh (Trung Quốc). Phú Thọ có vị trí là trung điểm đến các cửa khẩu Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn và cảng biển Hải Phòng, cách Hà Nội 80 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, là nơi hợp lưu của 3 con sông lớn: Sông Hồng - Sông Đà - Sông Lô nên có điều kiện thuận lợi cả về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường không.

Diện tích tự nhiên 3.528 km2, với dân số khoảng 1,4 triệu người, có 21 dân tộc anh em cùng sinh sống. Số người trong độ tuổi lao động khoảng 800.000 người (60% dân số).

Phú Thọ có 13 huyện, thành, thị trong đó thành phố Việt trì, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá của tỉnh Phú Thọ cũng là một trong 14 trung tâm vùng của cả nước, hiện đang giữ vị trí trung tâm vùng về công nghiệp, về sản xuất và chế biến một số sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp lớn (chè, nguyên liệu giấy, thủy sản…). Phú Thọ là trung tâm khoa học kỹ thuật nông nghiệp - lâm nghiệp và trung tâm văn hóa xã hội và nhân văn của cả nước.