Phú Thọ là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội (cách thủ đô Hà Nội 80km); cách sân bay Quốc tế Nội Bài 45km; Là Trung tâm vùng miền núi phía Bắc Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng và là vùng chuyển tiếp giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh miền núi phía Bắc, nằm trên trục hành lang kinh tế (Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Phú Thọ - Lào Cai) cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai 180km thông quan đi tới Trung Quốc. Với vị trí thuận lợi về giao thông đồng bộ đường sắt, đường bộ, đường thủy và có cảng ICD thuận lợi cho việc vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phú Thọ có quỹ đất rộng sẵn sàng mời gọi đầu tư với nhiều địa hình khác nhau như đồng bằng, trung du và miền núi đây là điều kiện tự nhiên lý tưởng để phát triển công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ du lịch; có nền văn hóa phong phú, độc đáo với nhiều lễ hội đặc sắc, khu di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng đặc biệt là tỉnh có hai di sản văn hóa được UNESCO công nhận là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát xoan. Phú Thọ được đánh giá là "vùng đất vàng" cho phát triển du lịch. Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.372 di tích văn hóa, lịch sử và các địa điểm liên quan đến di tích, trong đó có một di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 72 di tích cấp quốc gia, 209 di tích cấp tỉnh, 260 lễ hội mang nét văn hóa đặc trưng vùng đất Tổ. Tiềm năng Du lịch - Dịch vụ; Trong đó Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng là một không gian văn hóa thiêng liêng của dân tộc; hai di sản văn hóa phi vật thể được thế giới công nhận là "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" và "Hát Xoan Phú Thọ" là điểm nhấn để Phú Thọ xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có Vườn quốc gia Xuân Sơn, mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy, đền Mẫu Âu Cơ, chùa Tam Giang, ao Giời - suối Tiên, đầm Ao Châu... Rất phù hợp để phát triển và đầu tư các khu du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ đô thị, sân golf,..